VuaSportvn – Phụ kiện chấn thương | VuaSport.vn

Kỹ thuật nhảy dây đúng cách cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật nhảy dây đúng cách cho người mới bắt đầu để đạt hiệu quả cao trong toàn bộ quá trình tập luyện của mình, đòi hỏi phải đúng kỹ thuật, để tránh những chấn thương không đáng có cũng như đem lại hiệu quả cao. Cùng VuaSport khám phá ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về kỹ thuật nhảy dây đúng cách nhé. Xem ngay hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để cùng luyện tập môn thể thao này một cách hiệu quả nhé!

Bộ môn nhảy dây với sức khỏe

Nhảy dây là môn thể thao không quá xa lạ với chúng ta, với môn thể thao này nó không đòi hỏi quá cao về mặt kỹ thuật nhưng không phải ai cũng biết nhảy dây đúng cách để đem lại hiệu quả cao.

Đối với những người mới bắt đầu tập nhảy dây chắc chắn sẽ rất bối rối. Nhảy dây được xem là một hoạt động quen thuộc với nhiều người. Và họ cho rằng nhảy dây là một cách giảm cân hiệu quả. Nhưng bạn đã biết cách tập nhảy dây đúng cách chưa? Không sao cả hãy cùng chúng tôi xây dựng lộ trình tập luyện để giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

» Dây nhảy Goodfit GF901JR
» Dây nhảy thể dục đa năng MDBuddy MDJR027

Nhảy dây được xem là một trong những hoạt động thể thao mang lại rất nhiều lợi ích và tác dụng tích cực cho sức khỏe như giảm mỡ thừa, giảm cân, tăng sức bền và khả năng phản xạ, tốt cho tim mạch và xương khớp, giúp giải tỏa stress và thư giãn hằng ngày… Hơn nữa, môn thể thao này cũng dễ tập luyện, khồng đòi hỏi cao về kỹ thuật cũng như dụng cụ, không gian tập luyện nên rất phù hợp cho những người bận rộn, học sinh, sinh viên luyện tập nâng cao thể lực, trí lực…

Kỹ thuật nhảy dây đúng cách

Chúng ta thường đặt sợi dây quá dài hoặc quá ngắn, không phù hợp với kích thước của cơ thể. Điều này gây ra việc bị vấp hoặc không đạt được tốc độ mà bạn mong muốn. Vậy kỹ thuật nhảy dây đúng cách là như thế nào?

Bước 1: Chọn loại dây nhảy có trọng lượng nhẹ, có thể tùy chỉnh độ dài ngắn

Bước  2: So dây. So dây đúng là khi đặt 2 chân vào dây và kéo, thì dây phải nằm ngang ngay ngực dưới của bạn

Bước 3: Khi nhảy dây lưu ý giữ nguyên cánh tay, chỉ có cổ tay hoạt động

Bước 4: Luôn giữ cho mình nhịp thở đều, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng

Lưu ý: Bạn có thể thu ngắn chiều dài của sợi dây nếu muốn thực hiện những bài tập nâng cao. Bạn có thể đặt mục tiêu 1 phút, 2 phút, 3 phút,…nhảy không vấp. Hãy thử và bạn sẽ dần đạt được mục tiêu của mình.

Những lưu ý cần tránh khi tập nhảy dây đúng cách

Không sử dụng cánh tay

Lưu ý đầu tiên khi nhảy dây là không vung tay để quay dây, nhảy dây sẽ sử dụng cổ tay là chính. Lực điều chỉnh từ cổ tay sẽ giúp đều nhịp và khiến bả vai không mỏi hay nhức do cách cầm tay sai tư thế. Khi thực hiện đúng kỹ thuật thì khuỷu tay thực hiện một chuyển động nhỏ kết hợp với hoạt động của cổ tay, sẽ giúp đều nhịp chính xác.

Nhảy khom lưng

Việc nhảy dây mà cúi khom lưng là sai lầm lớn nhất của hầu hết của nhiều người mắc phải. Đó là cúi người về phía trước và khom vai. Lúc này trọng lượng cơ thể dồn vào đôi chân nhiều, khi kho lưng sẽ tạo cảm giác đau nhức mỏi cơ vai, hiệu quả không cao.

Lựa chọn dây nhảy

Loại dây nhảy có độ nặng phù hợp với ước chừng của từng người, không quá nặng hoặc quá nhẹ sẽ giúp bạn điều khiển dây dễ dàng hơn và không bị mỏi tay khi tập luyện. Tránh cái quan niệm sai lầm khi nhảy dây nhé.

Những lưu ý cần tránh khi tập nhảy dây đúng cách

Tập nhảy dây đúng cách như thế nào?

Để nhảy dây đúng cách, chúng ta bắt đầu như sau:

  • Bước 1: Trước khi khởi động, bạn nên khởi động thật kỹ để các khớp xương được linh hoạt qua đó cũng tránh được việc chấn thương.
  • Bước 2: Dùng mũi chân trước để bật nhảy và tiếp đất. Khi tiếp đất, bạn nên lưu ý không tiếp đất bằng cả bàn chân hoặc gót chân để tránh gây chấn động lên não, khi nhảy trên không thì không nên cúi người quá mức, khi bật nhảy bạn chú ý giữ hơi thở tự nhiên và nhịp nhàng.
  • Bước 3: Dùng hai tay giữ tay cầm ở hai đầu sợi dây, bình thường dùng một chân bước lên giữa sợi dây, gập khuỷu tay để nâng cẳng tay lên, dây duỗi thẳng đến độ dài thích hợp.
  • Bước 4: Khi vung về phía trước, cẳng tay sát vào hai bên thân, khuỷu tay hơi duỗi ra, cánh tay trên xấp xỉ ngang thân mình, dùng cổ tay tạo thành vòng tròn, hai tay đặt ở hai bên thân.

Kết luận

Trên đây là những kỹ thuật nhảy dây đúng cách mà VuaSport muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể thuận lợi luyện tập môn nhảy dây đúng cách mỗi ngày một cách an toàn và hiệu quả. Đừng quên hãy chọn cho mình mẫu dây nhảy thể dục chất lượng để tập luyện nhé.