VuaSportvn – Phụ kiện chấn thương | VuaSport.vn

Đứt dây chằng đầu gối – Cách nhận biết & chữa trị

Đứt dây chằng đầu gối thường xuyên xảy ra với những người hoạt động thể lực mạnh, hoặc tai nạn đặc biệt khi chơi thể thao như đá bóng, nhảy dây, chạy bộ…. Đứt dây chằng đầu gối khá nguy hiểm khiến người bị đau đớn, nếu không xử lý chữa trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cùng VuaSport khám phá ngay thông tin dưới đây nhé.

Đứt dây chằng đầu gối là gì?

Đứt dây chằng đầu gối là tình trạng các bó sợi xung quang khớp gối bị đứt, do gặp phải chấn thương, tác động mạnh, bất ngờ, khi bị đứt dây chằng chéo khiến bạn khó khăn khi di chuyển và hạn chế những hoạt động thường ngày. Theo đó, khi đứt dây chằng chéo đầu gối gây mất vững xoay của khớp gối, ảnh hưởng đến các hoạt động thể lực của người bị, đặc biệt là đối với những người có nhu cầu hoạt động thể lực cao.

dut-day-chang-dau-goi

Đứt dây chằng chéo gối là gì?

Không ít người khi bị đứt dây chằng chéo trước gối đã phải bỏ dở niềm đam mê thể thao khi bị đứt dây chằng chéo đầu gối. Trên thực tế, đứt dây chằng chéo bao lâu thì lành còn tùy thuộc vào việc người bị có được điều trị đúng cách hay không. Bên cạnh đó, tuân thủ theo đúng hướng dẫn tập vật lý trị liệu cũng là yếu tố quan trọng quyết định thời gian lành bệnh.

Cấu tạo dây chằng đầu gối

Vùng đầu gối là một hệ thống kết cấu phức tạp và tương đối lớn giữa hệ thống dây chằng đầu gối và xương bánh chè. Các xương đầu gối được kết nối với nhau bằng hệ thống 2 nhóm dây chằng, giúp giữ cho hệ thống các xương khớp gối vững chắc, không bị tách rời khi đi lại và chơi thể thao

dut-day-chang-dau-goi

Cấu tạo dây chằng đầu gối

  • Hệ thống dây chằng bên: Nằm ở ngoài khớp gối, bao gồm dây chằng bên trong (bên chày) và bên ngoài (bên mác), có nhiệm vụ giữ cho khớp gối ổn định khi chuyển động xoay, hoặc xoắn vặn.
  • Hệ thống dây chằng chéo: Nằm ở trong khớp gối, bao gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. 2 dây chằng này bắt chéo với nhau, tạo thành hình chữ X, kết chặt các xương khớp ở vùng đầu gối, giúp chúng không bị trượt ra trước hay ra sau quá mức.

Hiện tượng đứt dây chằng chéo khớp gối

Đứt dây chằng chéo trước

Đứt dây chằng chéo trước là loại chấn thương hay gặp nhất trong các loại chấn thương khớp gối. Các ngyên nhân gây ra chấn thương cho dây chằng chéo trước bị đứt có thể là do:

  • Va chạm thẳng vào mặt trước đầu gối khi bị tai nạn, khi cản bóng gọi là chấn thương trực tiếp.
  • Chấn thương gián tiếp:Khi tập thể dục cường độ mạnh, chơi thể thao di chuyển quá gấp, tai nạn…

Tình trạng đứt dây chằng trước gối gây ra sự mất cân bằng trước sau và mất cân bằng xoay của khớp gối. Điều này dẫn đến nhiều phiền toái cho người bị chấn thương

dut-day-chang-dau-goi

Hiện tượng đứt dây chằng chéo khớp gối

Người bị đứt dây chằng như bị mất đi một phần chức năng của chân, thậm chí phải tạm ngừng chơi thể thao một thời gian dài để tập trung điều trị. Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành còn tùy vào thời điểm phát hiện, chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị đúng đắn theo pháp đồ điều trị của y bác sĩ.

Đứt dây chằng chéo sau

Trường hợp chấn thương đứt dây chằng chéo sau ít gặp phải so với đứt dây chằng chéo trước, hường gặp đối với tai nạn xe hơi hoặc xe máy do thắng quá gấp, hoặc khi bị tông thẳng vào đầu gối từ phía trước).

Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành?

Theo bác sĩ chuyên khoa khi bị đứt dây chằng chéo khớp gối, nếu bệnh nhân được chữa trị hoặc phẫu thuật đúng kỹ thuật và chịu khó tập vật lý trị liệu thì khả năng lành bệnh không quá 8 tháng là hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên, tùy vào tình trạng chấn thương dây chằng chéo tùy theo từng mức độ khác nhau mà sẽ có hướng điều trị thích hợp. Có những trường hợp, không cần phải phẫu thuật, nhưng một số ca bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật.

Phương pháp điều trị khi chấn thương dây chằng chéo 

Không phẫu thuật

Tùy thuộc mức độ chấn thương dây chằng chéo mà có cần phải phẫu thuật hay không, biện pháp đơn giản có thể áp dụng là:

  • Sơ cứu theo phương pháp RICE ( Rest: nghỉ ngơi, Ice: chườm đá, Compression: băng gối và Elevation: kê chân cao)
  • Hạn chế vận động: Sử dụng nẹp gối H5 chuyên hỗ trợ dây chằng, đôi khi phải kẹp nạng theo, nhằm hạn chế lực tác động lên chân bị tổn thương.
  • Vật lý trị liệu:Giúp cho khớp gối dần lấy lại sức khỏe, không bị cứng, để từ đó có thể phục hồi hoàn toàn.

Phẫu thuật điều trị đứt dây chằng chéo

Khi người bị bị đứt dây chằng chéo kèm theo tổn thương sụn chêm, hoặc đứt đa dây chằng mà có kèm theo đứt dây chằng chéo, thì chỉ định phẫu thuật là bắt buộc.

Phẫu thuật tương đối phức tạp và thực hiện phải đảm bảo không làm tổn thương đến các dây chằng chéo khác, phải có kỹ thuật cố định vùng mổ thật chắc và phải đặt thật đúng vị trí của dây chằng chéo ban đầu để tái tạo lại.

Kết luận

Trên đây là thông tin về đứt dây chằng chéo mà VuaSport tổng hợp thông tin đến các bạn, hi vọng những thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nếu bị đứt dây chằng đầu gối nó nguy hiểm ra sao. Hi vọng bạn có thêm thông tin và chú ý nhưng vận động của mình để hạn chế điều không mong muốn nhé.