VuaSportvn – Phụ kiện chấn thương | VuaSport.vn

chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ được các bạn nữ quan tâm vấn đề này rất nhiều. Không có một chỉ số câng nặng chính xác lý tưởng cho mỗi người bởi vì còn cần dựa vào một số yếu tố khác. Cùng VuaSport tìm hiểu về bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của nữ giới cũng như các chỉ số để có một thân hình lý tưởng đẹp và khuyến rũ nhé.

Tìm hiểu bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

Cách chính xác và dễ dàng nhất để xác định bạn gái gầy hay béo là dựa trên tỉ lệ giữa chiều cao và cân nặng, nghĩa là trên chiều cao nhất định thì cân nặng phải tương ứng. Không nên chỉ so sánh cân nặng giữa những bạn gái với nhau để đánh giá mức độ cân nặng phù hợp.

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-nu-gioi-vuasport.vn

Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

Các nhà khoa học đã tính toán và đưa ra mức độ cân nặng phù hợp với từng vùng chiều cao của chị em phụ nữ, hãy cùng tham khảo.

1m40: 30 – 37 kg.
1m42: 32 – 40 kg.
1m44: 35 – 42 kg.
1m47: 36 – 45 kg.
1m50: 39 – 47 kg.
1m52: 40 – 50 kg.
1m55: 43 – 52 kg.
1m57: 45 – 55 kg.
1m60: 47 – 57 kg.
1m62: 49 – 60 kg.
1m65: 51 – 62 kg.
1m68: 53 – 65 kg.
1m70: 55 – 67 kg.
1m73: 57 – 70kg.
1m75: 59 – 72 kg.
1m78: 61 – 75 kg.
1m80: 63 – 77 kg.

Công thức tính chỉ số BMI

BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao x Chiều cao (m2).
Dựa trên chỉ số này, có thể phân loại mức độ gầy – béo dựa trên tiêu chuẩn mà Hiệp hội Đái tháo đường đưa ra như sau:

Ví dụ: Bạn là nữ, có cân nặng bằng 50kg và chiều cao bằng 1m60 thì chỉ số BMI của bạn sẽ là:

BMI = 60 : (1.6 x 1.6) = 23.4375.

Sau khi có kết quả BMI, bạn sẽ lấy con số này để so sánh với bảng chỉ số BMI chuẩn dưới đây để biết tình trạng cơ thể của mình chính xác là đang béo, gầy hay đạt chuẩn. Cụ thể như sau:

– Chỉ số BMI nhỏ hơn 18,5 tức là bạn đang bị gầy.

– Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 tức là cân nặng so với chiều cao của bạn đang đạt chuẩn.

– Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 tức là bạn đang ở tình trạng thừa cân.

– Chỉ số BMI từ 30 đến 34,9 tức là bạn đang bị béo phì và nên giảm cân.

– Chỉ số BMI trên 35 tức là bạn đang rất béo và cần giảm cân ngay, nhanh nhất có thể.

cach-tinh-bmi-chieu-cao-can-nang-chuan-cua-nu-gioi-vuasport.vn

ách tính BMI theo chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới

Cách tính số đo 3 vòng từ chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Tiêu chí đánh giá thân hình của một người phụ nữ đẹp, ngoài việc dựa trên tỉ lệ chiều cao với cân nặng thì nó còn phụ thuộc vào tỉ lệ chiều cao với các vòng đo trên cơ thể. Chính vì thế, để xác định cơ thể mình có vóc dáng chuẩn hay không, các bạn nữ cần tính toán số vòng đo của cơ thể dựa theo các công thức như sau:

Cách tính số đo vòng 1

Vòng 1 = 1/2 chiều cao + 2 (cm).

Khi áp dụng công thức này, cần chú ý vòng ngực là vòng ngực số 2, khi đo cần đi qua 2 núm vú. Ngoài việc tính số đo vòng ngực số 2, bạn cần đo thêm vòng ngực số 3 (là vòng ngực đi qua nếp lằn dưới vú) để đánh giá hết được vẻ đẹp của bộ ngực người phụ nữ. Vòng ngực số 3 nhỏ hơn vòng ngực số 2 thì ngực của bạn sẽ được đánh giá là đẹp, ngực cao.

Cách tính số đo vòng 2

Vòng 2 = 1/2 Chiều cao – 22 (cm)
Vòng 2 được đo ở chỗ nhỏ nhất của bụng ở phía trên xương chậu. Tuy công thức đo vòng 2 chuẩn là dựa vào chiều cao nhưng để đẹp nhất thì nó được tính là nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20cm và nhỏ hơn vòng mông khoảng 24cm. Sự tương ứng giữa 3 vòng nhìn sẽ đẹp hơn so với việc tính từ chiều cao.

Cách tính số đo vòng 3

Vòng 3 = Vòng 2 / 0,618 (cm)
Vòng 3 được đo ở nơi lớn nhất của mông. Vòng mông được đánh giá là tiêu chuẩn khi có kích thước lớn hơn vòng ngực 4cm và lớn hơn vòng eo 24cm. Ngoài kích thước chuẩn này, để đánh giá vòng 3 đẹp, cơ mông của bạn phải nở nang, đầy đặn, săn chắc và cân đối, đối xứng với toàn bộ cơ thể.
Ngoài ra vòng hông được xem là đẹp khi nó còn phải đầy đặn, săn chắc chứ không bị chảy xệ, phải cân xứng với toàn bộ cơ thể.

Cách tính số đo vòng đùi

Vòng đùi < 1/3 chiều cao
Vòng đùi được đo ở vùng lớn nhất của đùi, dưới lằn mông. Vòng đùi tiêu chuẩn của phụ nữ Việt Nam là khoảng 45-50cm và bằng 1/3 chiều cao trừ đi 5-10cm. Nên chú ý đo vòng đùi ngay dưới lằn mông, ở nơi lớn nhất. Có được vòng đùi đẹp thì đôi chân mới được xem là đẹp và cũng cần thêm các yếu tố như căng tròn, không nhão xệ và nứt da.

Các biện pháp để duy trì chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ giới

Quá trình sinh hoạt hằng ngày, khiến nhiều chị em lệch lạc về cân nặng đó là một hệ quả tất nhiên của lối sống hiện đại. Duy trì một thói quen ăn uống không lành mạnh, lối sống ít vận động và căng thẳng là những nguyên nhân chính dẫn đến béo phì. Mặt khác, thừa cân béo phì có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và nguy cơ mắc bệnh có thể giảm đáng kể khi áp dụng các biện pháp sau:

Chế độ ăn uống lành mạnh

Thực hành một chế độ dinh dưỡng cân bằng lành mạnh và tránh sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn. Đảm bảo rằng luôn tuân thủ các thói quen ăn uống tốt mỗi ngày. Hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, giữ cảm giác no một cách kéo dài thay vì nhịn ăn để bỏ đói cơ thể. Tham khảo kế hoạch ăn kiêng hiệu quả chuẩn khoa học dinh dưỡng mà bạn có thể truy cập một cách miễn phí.

duy-tri-chieu-cao-can-nang-chuan-cua-nu-gioi-vuasport.vn

Duy trì chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ giới

Có thói quen năng động

Giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng suốt cả ngày bằng cách tuân theo một thói quen hoạt động thể thao và rèn luyện thể chất hàng ngày phù hợp với lịch trình làm việc và sinh hoạt cá nhân. Lý tưởng nhất là thiết lập cân bằng giữa lượng calo nạp vào với lượng calo được đốt cháy.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Việc giữ tinh thần ở trạng thái tích cực, tâm trí lành mạnh bằng cách đi ngủ sớm và dậy sớm là việc làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Nó giữ cho đồng hồ sinh học vận hành một cách trật tự cũng như cân bằng sự tiết hormone trong cơ thể. Nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ nghỉ đúng giờ giấc là điều cần thiết để giúp cơ thể sẵn sàng đối phó với mọi khắc nghiệt.

Giảm căng thẳng

Cuộc sống hiện đại khiến con người khó có thể tránh căng thẳng đến từ công việc và cuộc sống, đặc biệt với người phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ trưởng thành có thể sẽ cảm thấy giảm bớt căng thẳng khi tuân thủ các thói quen ăn uống lành mạnh, lối sống năng động và có được giấc ngủ ngon. Ngoài ra, phụ nữ trưởng thành sẽ cảm thấy thư giãn hơn nữa khi bạn tránh hút thuốc, uống rượu và uống quá nhiều caffe.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, VuaSport muốn chia sẻ đến chị em về tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới, giúp chị em hiểu thêm về thể trạng hiện tại của mình và biết cách tính các tỉ lệ chiều cao với cân nặng và chiều cao với số đo các vòng. Hi vọng chị em có thêm thông tin hữu ích để điều chỉnh chế độ ăn uống tập luyện để có một thân hình lý tưởng đẹp và khuyến rũ nhé.