VuaSportvn – Phụ kiện chấn thương | VuaSport.vn

Chấn thương khớp háng nguyên nhân và cách điều trị

Trong mọi hoạt động thể thao đặc biệt là môn đá bóng thì việc bị chấn thương khớp háng khá phổ biến. Việc chấn thương dây chằng khớp kháng nếu không điều trị sớm dễ gây ra những tổng thương nặng, nếu để lâu sẽ phải phẫu thuật. Cùng VuaSport tìm hiểu về chấn thương khớp háng nguyên nhân và cách phòng ngừa nhé.

Tìm hiểu về chấn thương dây chằng khớp háng

Chấn thương dây chằng khớp háng được biết đến là tổn thương khá phổ biến của rất nhiều người hiện nay và đặc biệt là những cầu thủ thi đấu thể thao trên sân. Đây là sự tổn thương của dây chằng khớp háng. Vùng dây chằng này, khi xảy ra tình trạng chấn thương dây chằng khớp háng sẽ dẫn đến chỏm xương đùi bị trật và lệch khỏi vị trí bình thường của khớp háng. Người bị chấn thương háng xuất hiện thường do các bệnh lý mãn tính gây ra hay có thể do tai nạn. Đặc biệt, chấn thương này nếu không được can thiệp điều trị từ sớm thì khớp có thể bị tổn thương rất nặng nề và bắt buộc người bệnh phải thực hiện phẫu thuật. Chấn thương dây chằng khớp háng xảy ra khi chỏm xương đùi bị trật. Hiện tại, chấn thương ở dây chằng khớp háng sẽ được chia thành ba loại khác nhau đó là trật ra sau, trật về phía trước và trật trung tâm.

Sản phẩm bán chạy tại cửa hàng


>> Xem thêm: Bảo vệ hông đùi

chan-thuong-khop-hang

Nguyên nhân gây ra chấn thương dây chằng khớp háng

Hiện nay, chấn thương dây chằng khớp háng xảy ra phổ biến ở những người hoạt động thể thao mạnh như đá bóng, chạy bộ, nhất là cầu thủ khi thi đấu trên sân hay trong quá trình tập luyện không đúng kỹ thuật hay các bênh lý:

Chấn thương háng do bong gân hông

Thông thường, tình trạng chấn thương do bong gân thường xuất hiện ở khớp gối, tay hay cẳng chân là chủ yếu. Nhưng trong trường hợp do va chạm khớp háng bị va đập mạnh, tình trạng chấn thương khớp ở háng cũng có thể xảy ra.

Chấn thương háng do viêm dây chằng

Tình trạng chấn thương do viêm dây chằng bị sưng viêm và tổn thương do tác động vật lý. Tình trạng này khiến cho người bị đau dây chằng và toàn bộ khớp háng bị đau. Nguyên nhân chủ yếu gây ra chấn thương này đó chính là do thoái hóa hay viêm khớp háng, nhiễm trùng hoặc do chấn thương khi tập luyện thể thao, lao động và sinh hoạt.

Triệu chứng chấn thương dây chằng khớp háng

Trước khi điều trị chấn thương dây chằng khớp háng, anh em nên nắm bắt rõ những triệu chứng như sau để phân biệt các triệu chứng đó như:

  • Chấn thương sẽ gây đau ở vùng háng, khớp háng và một số vị trí lân cân.
  • Chấn thương này còn có dấu hiệu phù nề khu vực háng hay xuất hiện những cơn co thắt cơ.
  • Bên chân bị trật khớp háng sẽ có dấu hiệu ngắn hơn so với bên đối diện

Cách điều trị chấn thương khớp háng

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị chấn thương ở dây chằng khớp háng khác nhau qua từng nguyên nhân. Cụ thể như sau:

Cách điều trị do bong gân

Chấn thương háng do bong gân sẽ gồm có ba cấp độ khác nhau đó chính là cấp độ nhẹ, cấp độ trung bình và cấp độ nặng. Nếu người anh em chỉ bị bong gân ở cấp độ nhẹ, dây chằng chỉ bị rách nhẹ và không quá nghiêm trọng. Với cấp độ bong gân nhẹ này, người bị chỉ cần nằm nghỉ ngơi vài tuần là sẽ dần hồi phục

>> Có thể bạn quan tâm: Đai bảo vệ khớp háng 

chan-thuong-khop-hang-1

Bong gân ở cấp độ trung bình

Chấn thương bong gân ở cấp độ trung bình sẽ khiến cho dây chằng bị rách một phần và người bị cần phải điều trị trong khoảng ít nhất là hai tháng. Ngoài việc cần nằm nghỉ ngơi, anh em cần phải sử dụng thuốc giảm đau và chống viêm.

Bong gân ở cấp độ nghiêm trọng

Chấn thương do bong gân ở cấp độ nghiêm trọng thường gây ra tình trạng gây rách hoàn toàn dây chằng đơn hay rách một phần đáng kể của nhiều dây chằng. Trong trường hợp này, cần phải thực hiện phẫu thuật để nối dây chằng và thay thế bằng một dây chằng khác. Và phải thực hiện bài tập chữa đau khớp háng theo hướng dẫn.

Cách điều trị chấn thương dây chằng khớp háng do viêm

Người bệnh có thể thực hiện giảm đau các cơn đau do viêm dây chằng ngay tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, liệu pháp nhiệt hay các bài tập vật lý trị liệu.

Do viêm màng hoạt dịch

Thông thường, viêm màng hoạt dịch sẽ gây lên tình trạng sưng viêm khớp nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Người bệnh có thể điều trị bảo tồn bằng các loại thuốc giảm đau và chống viêm hiệu quả.

Kết bài

Trên đây là thông tin về chấn thương dây chằng khớp háng. Loại chấn thương khớp háng là loại chấn thương khá nghiêm trọng cần lưu ý mà Vuasport chia sẻ đến anh em. Hi vọng anh có thêm kiến thức cẩn thiết để hiểu hơn mức độ nguy hiểm của nó. Chính vì vậy việc trang bị phụ kiện bảo vệ khớp háng khá quan trọng để bảo vệ những bước chạy của mình nhé.