VuaSportvn – Phụ kiện chấn thương | VuaSport.vn

5 tiêu chí chọn mua vợt bóng bàn cho người mới chơi

Bóng bàn là môn thể thao không còn xa lạ với nhiều anh em, nhưng với những người mới chơi, để lựa chọn để mua vợt bóng bàn thì không phải ai cũng biết. Muốn mua được một chiếc vợt bóng bàn tốt đòi hỏi phải có những tiêu chí khác nhau. Cùng Vuasport khám phá ngay 5 tiêu chí chọn vợt bóng bàn cho người mới chơi. Qua đó sẽ giúp bạn chọn được một chiếc vợt tốt nhất cho mình. 

Khám phá vợt bóng bàn

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước Anh. Bóng bàn là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi tham gia đánh một trái bóng nhẹ (trái bóng bàn) qua lại trên một chiếc bàn bằng một cây vợt nhỏ. . Đây là môn thể thao đòi hỏi những động tác nhanh nhẹn và chính xác. Cũng giống như bất kỳ môn thể thao nào, một thiết bị phù hợp sẽ giúp bạn phát huy được tối đa năng lực của mình. Những người mới bắt đầu luyện tập bóng bàn nên ưu tiên tiêu chí giúp kiểm soát và cảm nhận hơn là tốc độ và sức mạnh. Khu vực chơi bóng bàn khá nhỏ. Chỉ một cú đánh không chính xác hoặc thiết kiểm soát sẽ có thể khiến bạn thất bại. Đây là một trò chơi có tốc độ cao và cũng đòi hỏi phản xạ nhanh nhạy. Tác động tạo xoáy cho trái bóng để thay đổi quỹ đạo và hạn chế các lựa chọn của đối phương là một phương pháp mang lại lợi thế lớn.

chon-vot-bong-ban-1

Vợt bóng bàn có cấu tạo như thế nào?

Một chiếc vợt bóng bàn được cấu tạo từ hai phần riêng biệt là cốt vợt và mặt vợt phía ngoài

Phần cốt vợt

 • Cốt vợt cũng có hai phần là mặt vợt bên trong và tay cầm.
 • Phần lớn mặt vợt được cấu tạo từ các lớp gỗ dán lên nhau. Ngày nay, nhiều loạt mặt vợt được kết hợp từ cả gỗ và nguyên liệu tổng hợp như carbon.
 • Phần tay cầm cũng sẽ được làm từ chất liệu gỗ giống như phần mặt vợt bên trong.
 • Cốt vợt có cấu tạo giống như phần lõi của cây vợt. Nó là bộ phận chắc chắn nhất. Việc quyết định sức mạnh sẽ phụ thuộc vào phần cốt vợt này.
chon-vot-bong-ban-2

Phần nệm mặt vợt bên ngoài

 • Phần mặt vợt bên ngoài được dán vào cốt vợt bằng cách sử dụng keo gốc nước. Sau đó phần mút sẽ được cắt vừa để khít với cốt vợt.
 • Loại mặt dán vợt phổ biến nhất là loại có cao su phía trên và bọt biển bên dưới được kết hợp thành một tấm.
 • Bề mặt cao su có thể ảnh hưởng đến độ dính và độ cứng của vợt.

Tìm hiểu kích thước của vợt bóng bàn

Hiện không có quy tắc nào chính thức quy định về kích thước của vợt bóng bàn. Cây vợt có thể có hình dạng, kích thước và trọng lượng bất kỳ. Nhưng quy định có nói cốt vợt phải phẳng, cứng và được sản xuất từ ít nhất 85% gỗ tự nhiên.

Mặc dù vậy hầu hết các cây vợt hiện nay đều có kích thước khá đồng đều. Chúng đều có kích thước chiều ngang khoảng 15cm và chiều dài khoảng 25cm. Kích thước chiều dài sẽ bao gồm cả phần tay cầm.

Đã có nhiều người từng thử nghiệm sản xuất những chiếc vợt với kích thước lớn hơn, nhưng người dùng đã nhận thấy kích thước lớn hơn không phù hợp. Những người chơi khó có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả.

5 tiêu chí chọn vợt bóng bàn cho người mới bắt đầu

Sau khi bạn đã thử và cảm thấy yêu thích bộ môn bóng bàn, chắc chắn bạn sẽ muốn tìm mua cho mình một cây vợt phù hợp. Một chiếc vợt phù hợp với lối đánh và thói quen sẽ giúp bạn có những trận thi đấu hiệu quả hơn. Sau đây là 05 điều bạn nên lưu ý khi tìm mua một chiếc vợt bóng bàn phù nhất với mình:

Xác định trình độ của bản thân và phong cách chơi?

Xác định trình độ của bản thân khi chơi bóng bàn.

 • Nếu là người mới chơi thì nên chọn vợt bóng bàn có cốt và mặt mềm dễ kiểm soát bóng và đưa bóng vào bàn.
 • Nếu là người chơi nghiệp dư thì nên chọn vợt có cốt cứng mặt mềm hoặc cốt mềm mặt cứng để kiểm soát nhanh và mạnh hơn.
 • Nếu bạn là người chơi chuyên nghiệp thì những chiếc vợt có cốt và mặt cứng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo vì nó có độ  nảy mạnh, nhanh và phản giật tốt.

Những người chơi bóng bàn thường sẽ chơi theo một trong những kiểu sau:

 • Lối chơi tấn công. Đây là những người có cú đánh quyết đoán và mạnh mẽ.
 • Người có lối chơi phòng ngự. Người chơi theo phong cách này sẽ cố gắng tận dụng vị trí của mình. Họ thường khéo léo, kiên nhẫn để có thể chiến thắng đối thủ.
 • Lối chơi kiểm soát. Đây là cách chơi mà người kiểm soát sẽ dùng những cú đánh chính xác để đưa đối phương đến vị trí mình mong muốn.

Chọn vợt theo cách cầm vợt

Có hai cách cầm vợt phổ biến đó là cầm vợt ngang và cầm vợt dọc. Chúng ta sẽ có những loại vợt khác nhau phù hợp với từng kiểu cầm vợt.

 • Người cầm vợt cán ngang nên sử dụng những loại vợt sau:
  • Cán loe: cán vợt sẽ loe về phía đuôi của cán.
  • Cán phình giữa: cán vợt sẽ có một vùng phình ra ở khoảng giữa. Loại cán này sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho người cầm vì nó khớp với lòng bàn tay.
  • Cán thẳng: cán vợt ngang sẽ có độ rộng đều nhau từ đầu đến đuôi cán.
 • Người cầm vợt dọc nên sử dụng những loại vợt sau:
  • Cán vợt dọc kiểu Trung Quốc: đây là kiểu điển hình của loại vợt cán dọc. Loại vợt này sẽ có cán ngắn hơn so với vợt ngang.
  • Cán vợt dọc kiểu Nhật Bản: tay cầm của loại vợt này sẽ được gắn thêm một miếng bấc làm cho nó khác đi một chút. Khối bấc này sẽ giúp người chơi tăng độ ổn định khi tận dụng sự mềm dẻo ở cổ tay.

Cách chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp

Chọn cốt vợt theo phong cách thi đấu:

 • Độ nảy: Thông số này càng cao thì bóng đi càng nhanh nên phù hợp cho người có lối đánh tấn công nhanh.
 • Độ bám: Bóng bám càng chắc thì càng dễ tạo xoáy nên phù hợp cho người có lối đánh mút xoáy biến hóa, nhưng phù hợp cho mút gai công và phản xoáy.
 • Độ kiểm soát: Thường tỉ lệ nghịch với độ nảy. Tức là độ nảy càng cao, bóng đi càng nhanh thì bạn sẽ càng khó kiểm soát bóng hơn.
 • Cảm giác tiếp xúc bóng: Nếu cốt vợt cho cảm giác tiếp xúc bóng mềm thì nó sẽ hỗ trợ tốt kỹ thuật giật biến hóa xoáy, còn cảm giác cứng lại thích hợp với kỹ thuật giật và tốc độ
 • Độ cong của quỹ đạo bóng: Quỹ đạo vồng nhiều thích hợp với lối chơi kỹ thuật giật bóng chậm dưới mặt bàn, còn quỹ đạo bóng phẳng lại thích hợp với lối chơi tấn công nhanh cận bàn.

Cốt vợt có kích thước phù hợp

 • Vợt lớn sẽ thích hợp cho những người có lối chơi phòng thủ vì sẽ tận dụng tối đa khu vực sweet spot lớn.
 • Vợt có kích thước nhỏ hơn thích hợp cho người có lối chơi tấn công vì có thể giảm thiểu độ cản không khí.

chon-vot-bong-ban-3

Lựa chọn lớp cao su ngoài mặt vợt

Lớp cao su có độ ma sát lớn và độ mềm cao sẽ tạo ra quả bóng có độ xoáy hơn. Còn độ cứng cao sẽ phù hợp với người muốn chơi theo phong cách tấn công. Theo kinh nghiệm của nhiều tay vợt lâu năm,chọn vợt cao su mặt vợt bóng bàn phù hợp với những người chơi lối tấn công và nâng cao, do tốc độ và độ xoáy chất lượng mà nó mang lại

Hãy thử tìm hiểu trong một thời gian xem mình phù hợp với mặt vợt bóng bàn loại nào.

Lưu ý đến lớp bọt biển lót ở mặt vợt bóng bàn

Lớp bọt biển là lớp nằm giữa cốt vợt và lớp cao su của vợt bóng bàn. Lớp bọt biển lót mặt vợt bóng bàn có 3 loại là: mỏng, trung bình và dày.

 • Lớp bọt biển dày (lớn hơn 2mm) sẽ cho tốc độ đánh tốt hơn.
 • Lớp bọt biển mỏng (dưới 2mm) sẽ giúp người chơi phòng thủ tốt hơn.

Những sai lầm trong cách chọn mua vợt bóng bàn

Chọn vợt bóng bàn theo giá bán

Nhiều người cho rằng vợt có giá đắt nghĩa là vợt tốt, đây là quan điểm có phần chưa đúng đắn lắm khi chọn mua vợt bóng bàn. Nhưng thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng bởi giá vợt bóng không quyết định được chất lượng sản phẩm. Vợt tốt sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất liệu, giá gia công, chi phí sản xuất…. Do vậy, thay vì chọn vợt bóng bàn theo giá, bạn hãy tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm về các loại vợt bóng bàn.

Chọn vợt chơi bóng bàn có độ nảy bóng cao

Mỗi lối chơi sẽ có những tiêu chí chọn khác nhau. Như vợt có độ nảy bóng cao phù hợp nhất với những ai chơi tấn công. Do vậy, loại vợt này sẽ không phù hợp với những ai mới chơi hoặc chưa có cảm nhận bóng tốt. Cho nên, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn vợt.

Không chú ý đến các thông số của vợt bóng bàn

Đây là sai lầm thường rất hay gặp với những người vừa bắt đầu bộ môn này. Chúng ta hãy ghi nhớ rằng, cách chọn vợt bóng bàn đúng là nên chú ý nhiều đến các thông số của vợt. Những thông số này sẽ giúp chúng ta xem xét xem chiếc vợt đó có phù hợp với lối chơi của mình hay không, chất lượng vợt như thế nào…. Đừng bao giờ bỏ qua chúng.

Không kiểm tra kỹ vợt trước khi mua

Cốt vợt và mặt vợt được làm từ nhiều lớp gỗ ghép lại, do vậy, chúng có thể bị cong, vênh do quá trình vận chuyển hoặc ảnh hưởng bởi khí hậu, thời tiết…. Chính vì thế, bạn cần chú ý đến độ phẳng của chúng khi chọn vợt bóng bàn. Để chọn được một chiếc vợt chơi bóng bàn ưng ý có độ phẳng,cách đơn giản nhất là  đặt tấm vợt lên một mặt kính hoặc mặt phẳng khác rồi quan sát. Nếu thấy có sự bập bênh hoặc khe hở thì đó chúng ta không nên lựa chọn.

Kết luận 

Trên đây là những tiêu chí chọn vợt bóng bàn mà VuaSport muốn chia sẻ đến các bạn, hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn bớt bối rối hơn khi bắt đầu môn thể thao này. Vợt bóng bàn rất quan trọng, chúng cũng như vũ khí trong một trận đấu nên hãy chọn lựa một cách kỹ lưỡng. Chúc bạn chọn được một chiếc vợt bóng bàn như ý.