VuaSportvn – Phụ kiện chấn thương | VuaSport.vn

Mách bạn mẹo chữa bong gân mắt cá chân an toàn và hiệu quả

Bong gân mắt cá chân là 1 dạng bệnh lý thường xuyên gặp phải trong cuộc sống ngày, nhất là những anh em hay chơi đá bóng thì hiện tượng này thường xuyên xảy ra. Nhưng không phải ai cũng biết mẹo chữa bong gân mắt cá chân để giảm đau, giảm sưng một cách an toàn và hiệu quả. Cùng Vuasport tìm hiểu và theo dõi bài viết sau đây để khám phá những mẹo chữa bong gân mắt cá chân hiệu quả nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân là chấn thương xương khớp phổ biến. Nguyên nhân gây bong gân là hoạt động quá mức làm căng hoặc rách dây chằng hỗ trợ mắt cá chân. Tình trạng này gây đau nhức, khó chịu cũng như hạn chế khả năng đi lại của người bị.

Xác định mức độ nghiêm trọng của bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân thường sẽ chia làm 3 mức độ. Đó là:

  • Mức độ 1: Tổn thương nhẹ thì dây chằng chỉ bị tổn thương, gây đau và sưng nhẹ sẽ dần phục hồi sau 1-2 tuần. Bong gân mắt cá chân mức độ 1 thường không đòi hỏi điều trị y tế.
  • Mức độ 2: Ở mức độ này, 1 phần dây chằng đã bị đứt hay rách, tình trạng gặp phải sẽ là đau và sưng vừa phải.
  • Mức độ 3: Đây là mức độ khá nguy hiểm vì dây chằng bị đứt hoàn toàn, cơn đau và sưng xuất hiện nhiều xung quanh mắt cá chân. Nếu bị trường hợp này phải thăm khám để có phương án điều trị

Tuy nhiên, hầu như tất cả các trường hợp bong gân mức độ 2, 3 đều phải đến gặp bác sĩ để đảm bảo không bị tổn thương hơn thêm ở mắt cá chân. Phương pháp điều trị tại nhà cho cả 3 mức độ bong gân là tương tự nhau, nhưng mức độ càng nặng thì thời gian hồi phục chấn thương càng lâu

Mẹo chữa bong gân mắt cá chân ngay sau chấn thương

Vuasport mách bạn mẹo chữa bong gân mắt cá chân khi gặp để có cách phòng ngừa và hạn chế những rủi ro không gặp phải như sau:

Chườm lạnh lên mắt cá chân

Chườm lạnh có tác dụng giảm đau và hạn chế sưng mắt cá chân.  Chườm lạnh bằng cách cho đá viên vào túi chườm hoặc bọc trong khăn vải mỏng. Đặt túi chườm lên mắt cá chân bị thương và giữ nguyên khoảng 15-20 phút. Khi mắt cá chân vẫn còn sưng thì bạn nên chườm 2-3 tiếng một lần.

Có thể chườm lạnh bằng cách ngâm bàn chân bị bong gân mắt cá vào xô nước đá. Nhưng lưu ý mỗi lần ngâm hay chườm đều chỉ nên diễn ra trong vòng 20 phút. Bởi vì sự tiếp xúc với đá quá lâu có thể dẫn đến tình trạng bỏng lạnh.

Đá lạnh sẽ giúp hạn chế tình trạng viêm, đặc biệt hiệu quả trong vòng 24 giờ đầu sau khi bị thương. Với các trường hợp bong gân, chườm đá cũng giúp giảm bầm tím và sưng tấy.

Quấn mắt cá chân bằng băng bảo vệ cổ chân mắt cá chân

Dùng băng ép, băng chun hoặc băng bảo vệ cổ chân mắt cá chân nhằm giảm sưng cho mắt cá chân bị bong gân. Quấn quanh mắt cá chân bị tổn thương và cố định bằng kẹp kim loại hay băng y tế. Bạn cũng cần chú ý giữa cho băng khô ráo bằng cách tháo băng ra khi thực hiện chườm lạnh và quấn băng lại sau khi chườm.

Nếu các ngón chân tím tái, có cảm giác lạnh hay bắt đầu bị tê thì bạn cần nới lỏng băng quấn ra. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng kiểu băng quấn trượt ra được. Vì kiểu băng này tạo áp lực đều và không cắt đứt hay cản trở sự lưu thông máu đến bàn chân.

Cho mắt cá chân nghỉ ngơi hạn chế vận động

Khi đã bị bong gân mắt cá nhân thì gghỉ ngơi là mẹo chữa bong gân mắt cá chân đơn giản nhất. Cần tránh tối đa việc đi lại khi bớt sưng và không cảm thấy đau khi đặt trọng lực lên mắt cá chân bị bong gân nữa. Để đảm bảo điều kiện cho mắt cá chân nghỉ ngơi, nên dùng nạng để phân phối trọng lực và giữ thăng bằng khi đi lại.

Bên cạnh đó,nên dùng băng bảo vệ mắt cá chân quấn vùng bị tổn thương. Băng có tác dụng giữ cố định và giúp giảm sưng trong thời gian dây chằng lành lại. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, người bệnh có thể cần băng chun khoảng 2-6 tuần.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chấn thương cổ chân rất thường gặp hằng ngày, nên việc nắm trong tay các mẹo chữa bong gân mắt cá chân sẽ giúp anh em có thêm kiến thức khi gặp, giúp mau hồi phục và không để chấn thương ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Ngoài ra anh em nên trang băng chống lật sơ mi cổ chân để ngừa phòng nhé.