VuaSportvn – Phụ kiện chấn thương | VuaSport.vn

1 quả chuối chứa bao nhiêu calo, ăn chuối tăng cân hay giảm cân

Chuối là loại hoa quả khá phổ biến ở Việt Nam, là loại hoa quả ngọt và dễ ăn thường có hương thơm đặc trưng. Và loại hoa quả được nhiều người ưu thích song 1 quả chuối chứa bao nhiêu calo và liệu ăn chuối có gây béo, tăng cân hay không? Cùng VuaSport khám phá ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về hàm lượn calo trong chuối nhé.

Thành phần dinh dưỡng của chuối

Chuối cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng, tùy thuộc vào cách sử dụng mà bạn có thể tăng cân hay giảm cân bằng chuối. Phần lớn quả chuối được cấu tạo từ carb và nước, chứa ít chất béo và protein. Lượng dinh dưỡng dồi dào trong 100mg chuối tính theo RDI (mức tiêu thụ hàng ngày được khuyến cáo) bao gồm các chất như:

 • Vitamin C: 17% RDI
 • Vitamin B6: 20% RDI
 • Kali: 12% RDI
 • Magie: 8% RDI
 • 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ, 0.3 gam chất béo.

1-qua-chuoi-chua-bao-nhieu-calo

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên đưa chuối vào nhóm thực phẩm có thể sử dụng hàng ngày, đặc biệt đối với những người muốn ăn kiêng giảm cân. Nhiều chị em phụ nữ rất thắc mắc, không biết trong 1 quả chuối bao nhiêu calo tính toán khẩu phần và dinh dưỡng cho hợp lý.

1 quả chuối chứa bao nhiêu calo?

Hàm lượng calo trong mỗi quả chuối tùy thuộc vào kích thước của nó. Khi khảo sát chúng trên hầu hết các loại chuối thì, trung bình mỗi quả chuối bạn có khoảng 100 calo, hoặc có thể phân biệt kích thước quả chuối cụ thể như sau:

 • Rất nhỏ (khoảng 81gr, dưới 15.24cm): 72 calo
 • Nhỏ (khoảng 101gr, từ 15.24 – 17.78cm): 90 calo
 • Trung bình (khoảng 118gr, từ 17.78 – 20.32cm): 105 calo
 • Lớn (khoảng 136gr, từ 20.32 – 22.86cm): 121 calo
 • Rất lớn (khoảng 152gr, từ 22.86 trở lên): 135 calo
 • Cắt lát (mỗi cốc 150gr): 134 calo
 • Nghiền (mỗi cốc 225gr): 200 calo

Nếu không chắc chắn về kích thước của quả chuối, bạn có thể ước tính rằng một quả chuối có kích thước trung bình chứa khoảng 100 calo. 93% lượng calo của chuối đến từ carbs, 4% từ protein và 3% từ chất béo. Để kiểm soát được mức năng lượng nạp vào cơ thể, bạn cần phải biết chính xác mức calo chứa trong mỗi loại thực phẩm. Để giảm cân, lượng calo nạp vào sẽ phải ít hơn lượng calo mà bạn tiêu thụ. Đối với chuối, hàm lượng calo sẽ tùy thuộc vào kích cỡ của quả chuối, bạn có thể tham khảo một vài thông tin về hàm lượng calo của chuối

Ăn chuối tốt cho sức khỏe như thế nào?

Ăn chuối có lợi cho hệ tim mạch

Bệnh về tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Chuối có chứa nhiều kali, giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch và duy trì huyết áp ở mức ổn định, bình thường. Trong một quả chuối trung bình có chứa khoảng 0,4 gram kali.

Ăn chuối giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Trong chuối có chứa một lượng chất xơ đáng kể, trung bình 1 quả chuối chứa khoảng 3 gr chất xơ. Chất xơ trong chuối giúp làm sạch đường ruột, nhuận tràng và ngăn ngừa một số vấn đề có liên quan đến hệ tiêu hóa.

Tinh bột kháng tiêu hóa trong chuối đi qua ruột non và ở lại ruột già, đây là nguồn thức ăn dồi dào cho lợi khuẩn, giúp lợi khuẩn phát triển.

Ăn chuối có lợi cho người bệnh tiểu đường

Chuối chín có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) khoảng 60, chuối chín tới có chỉ số đường huyết khoảng 50. Do đó, người tiểu đường có thể ăn chuối chín vừa phải để không làm tăng lượng đường trong máu, tốt hơn nhiều so với các loại thực phẩm chữa carb khác.

1-qua-chuoi-chua-bao-nhieu-calo

Ăn chuối tốt cho thận

Kali là một chất quan trọng trong việc kiểm soát sức khỏe của thận.

Ăn chuối tốt cho sự phát triển của cơ bắp

Chuối được coi là loại siêu thực phẩm dành cho vận động viên nhờ có nhiều dưỡng chất và carb dễ tiêu hóa.

Carb có trong chuối sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành năng lượng, còn kali sẽ giúp giảm tình trạng mất nước khi tập những bài tập nặng.

Ăn chuối tăng cân hay giảm cân?

Hầu hết các loại chuối có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình và không gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu so với các loại thực phẩm giàu carb khác. Tùy thuộc vào khẩu phần ăn chuối của bạn mà cân nặng sẽ tăng lên hoặc giảm đi. Bạn cần nắm rõ các thông tin sau, từ đó có thể cân nhắc đưa chuối vào bữa ăn hàng ngày tùy vào mục đích của bạn.

Chuối là một trong những loại trái cây có chứa lượng chất xơ rất cao. Khi tìm hiểu 1 quả chuối bao nhiêu calo, bạn đã biết chuối cung cấp cho cơ thể chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan thông qua quá trình trao đổi chất. Nhờ vậy, ăn chuối có thể giảm cân vì nó cung cấp chất xơ để tráng phần thành dạ dày, giúp chúng ta luôn có cảm giác no bụng. Từ đó, bạn không có cảm giác đói hay thèm ăn, giảm đi lượng thức ăn hấp thụ vào cơ thể.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của VuaSport về thành phần dinh dưỡn cũng như thông tin 1 quả chuối bao nhiêu calo ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về ăn chuối có thể giúp tăng cân cho người gầy một cách có lợi cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công.